Aller au contenu principal

Đội Ngự lâm Cộng hòa của tổng thống Pháp – La Garde Républicaine

21. octobre 2013

Đội Ngự lâm Cộng hòa của tổng thống Pháp

La Garde Républicaine

© Mathilde Tuyết Trần, France 2013

Mỗi khi xuất hiện, đội kỵ binh cận vệ cộng hòa của tổng thống Pháp đều làm cho người dân trầm trồ khen ngợi bộ đồng phục mầu sắc rất đẹp, mũ mãng bóng loáng như gương soi, những con ngựa đẹp, khỏe mạnh, bước gõ đều, nhịp nhàng…người và ngựa toát ra cái vẻ vừa khí thế, vừa sang trọng, hào nhoáng. Các gia đình hoàng gia châu Âu khác đều có đội kỵ binh cận vệ hoàng gia, vì đội kỵ binh cận vệ là một biểu hiện của vương quyền quí tộc.

Ngoài lâu đài, vườn hoa, rừng săn bắn thì các cỗ xe ngựa lộng lẫy với người hầu đứng đằng sau, kèm với đội kỵ binh bao bọc trước, sau, hai bên…mỗi khi vua chúa châu Âu « ngự giá » trong những dịp lễ lớn của hoàng gia như đăng quang, đám cưới, sinh nhật…biểu hiện sự khác biệt đẳng cấp rất rõ giữa « dân ngu cu đen » thần dân và vua chúa.

Dù trong thế kỷ thứ 21 của chúng ta, vương quyền bị hạn chế trong thể chế cộng hòa, dân chủ, nhưng ảnh hưởng của họ không phải là nhỏ, họ vẫn còn là chủ đất đai mênh mông, có những tài sản kếch xù và hưởng một địa vị rất biệt đãi trong xã hội loài người. Họ có làm gì ích lợi cho dân không ? hay họ chỉ sống một cuộc đời cực kỳ xa hoa với số lợi nhuận riêng tư khổng lồ cộng thêm một phần tiền thuế của dân chúng đóng góp vào ngân quỹ quốc gia ?

Mỗi sự kiện sinh hoạt của họ diễn ra trước mắt người dân như một màn ảo thuật sân khấu với nhiều mầu sắc rực rỡ, tốn kém hàng triệu euros, đô la, khiến cho ai cũng phải trố mắt ra nhìn, như đám cưới vương giả vừa qua của công chúa Madeleine, con vua Thụy Điển với một anh chàng broker người Mỹ, bất chấp kinh tế thế giới đang đà khủng hoảng và những người, cùng lúc, đang chết vì chiến tranh hay đói khát. Tôi buồn cười khi những công chúa, công nương, hoàng hậu từ châu Âu, từ các nước Ả Rập, phu nhân những nguyên thủ quốc gia, họ đều là những phụ nữ cực kỳ sang trọng, ăn trên ngồi trốc, không bao giờ phải lo lắng kiếm cơm, con cái đẻ ra đã có sẵn những tài sản khủng, có « công ăn việc làm », tiếp nối đuôi nhau lên diễn đàn thế giới phát biểu về phát triển kinh tế và bình đẳng nam nữ, bảo vệ văn hóa, nghệ thuật… Miệng người sang có gang có thép ? Còn miệng những kẻ dân thường cần nhà ở, cần công ăn việc làm, cần thuốc men, nhà thương, cần bữa ăn đầy đủ…nói ai nghe ?

Nước Cộng hòa Pháp, tuy không còn thể chế quân chủ bảo hoàng nữa, nhưng cũng có đội ngự lâm cộng hòa cận vệ của tổng thống, la Garde républicaine, mà tiền thân của nó là đội ngự lâm quân của các vua Pháp khi xưa. Lịch sử đội ngự lâm cận vệ của Pháp có từ năm 882 để bảo vệ vua Charles III (879-929), gọi là Guet royal khi xưa, nhưng mãi đến thế kỷ 15, năm 1410 mới được tổ chức thành hệ thống quân đội dưới thời vua Charles VII (1403-1461) trong bối cảnh của các trận chiến tranh liên miên với kẻ thù truyền thống, nước Anh (la guerre de Cent ans, cuộc chiến 100 năm).

Đội ngự lâm quân của vua Charles VII thoạt đầu mang tên là « Garde écossaise » vì năm 1425, vua nước Ái Nhĩ Lan (Ecosse) Jacques II gửi 24 chiến sĩ thuộc dòng quí tộc Ái Nhĩ Lan đến bảo vệ vua Pháp. Sáu người ngự lâm quân túc trực đêm ngày quanh vua Pháp. Họ giữ chìa khóa lâu đài, chìa khóa khu cung cấm, được đem xác vua đi chôn, được cử đi giải quyết những công việc ngoại giao, chuyển thư tín như là đặc phái viên tín nhiệm của nhà vua. Dần dần, những chàng « ngự lâm quân » là đề tài cho nhiều mơ ước, nhiều tưởng tượng, nhiều tiểu thuyết, vì trên thực tế họ đều là những người quí tộc truyền thống (noblesse d’épée), hưởng nhiều đặc ân, đặc quyền, lại luôn kề cận với vua, với gia đình hoàng gia. Chắc nhiều người còn nhớ tác phẩm Les Trois Mousquetaires (Ba chàng ngự lâm pháo thủ) của đại văn hào Alexandre Dumas, xuất bản năm 1844.

Đến năm 1515 thì vua François Ier có đến 4 đoàn ngự lâm quân, mang chung một cái tên là « Gardes du corps » gồm khoảng từ 400 đến 1.600 ngự lâm quân. (người Việt phiên âm thành « gạc đờ co »). Năm 1737 đội ngự lâm quân gồm có 4 binh đoàn, mỗi đoàn có 320 người , tổng cộng là 1.280 ngự lâm quân.

Cho đến khi cuộc cách mạng dân chủ tư sản Pháp xẩy ra thì đội ngự lâm quân của vua Louis XVI bị giải tán toàn diện vào ngày 25.06.1791, hai năm trước khi vua Louis XVI bị chặt đầu.

Sau đó, vua Louis XVIII cho thiết lập lại đội ngự lâm quân, nhưng đến đời vua Charles X (1757-1836), thì đội ngự lâm quân bị bãi bỏ vĩnh viễn vào ngày 11.08.1830 khi vua Charles X bị áp lực phải thoái vị. Trước đó một tháng quân Pháp bắt đầu sự việc chiếm đóng Algerie làm thuộc địa (07.1830).

Kể từ khi hạ ngục Bastille-Saint Antoine vào ngày 14.07.1789 một bộ phận ngự lâm quân của vua Louis XVI đi theo phía cách mạng dân chủ tư sản. Trải qua mấy giai đoạn bị giải tán, được thiết lập lại, đổi tên nhiều lần, năm 1848 Louis-Napoléon Bonaparte cho thành lập đội Ngự lâm Cộng Hòa của Paris (la Garde républicaine de Paris) gồm có một trung đoàn bộ binh và một trung đoàn kỵ binh, trực thuộc bộ phận Cảnh sát (la Gendarmerie). Đạo quân này tham dự cả hai trận đại chiến thế giới và ngay cả cuộc chiến ở Indochine.

Đến năm 1978 thì đạo quân này được đổi tên là « Garde républicaine » , Ngự lâm Cộng hòa, và được bổ xung thêm một trung đoàn bộ binh thứ hai. Hiện nay, cả ba trung đoàn ngự lâm cộng hòa trực thuộc bộ phận Cảnh sát quốc gia (Gendarmerie Nationale) thuộc Bộ Nội Vụ Pháp.  Quân sĩ cho ba đạo quân này được tuyển chọn qua các kỳ thi tuyển hàng năm vào nhiều cấp bậc và ngành nghề khác nhau.

Trung đoàn kỵ binh gồm có 480 người (gần 10% phụ nữ) và 470 con ngựa thuần chủng Pháp, cao ít nhất 1,65 mét và đẹp. Những con ngựa này được tuyển chọn lúc được ba tuổi và được huấn luyện cho thuần thục trong vòng hai năm trong binh trại huấn luyện có sức chứa 184 con ngựa. Mỗi năm có khoảng 50 con ngựa (10%) được thải ra.

Ban nhạc kèn đồng (la fanfare) của trung đoàn kỵ binh hiện tại, thành lập vào năm 1848, gồm có tổng cộng 35 kèn đồng (trompettes) và 2 cái trống đồng bọc da (timbales).

Trung đoàn bộ binh thứ nhất gồm có gần 900 người, đứng đầu bởi đại tá Eric Huguet có nhiệm vụ chính là bảo vệ an ninh cho những cơ sở tổng thống Pháp và chào đón danh dự cho tổng thống, thủ tướng, chủ tịch quốc hội, chủ tịch thượng viện và bộ trưởng bộ nội vụ. Trong đạo binh này có bộ phận xe hai bánh.

Mỗi khi hộ tống tổng thống thì có 140 kỵ binh và 28 quân sĩ lái xe hai bánh (les motards). Trong ngày quốc khánh 14.07 mỗi năm thì lực lượng hộ tống tổng thống lên đến 157 kỵ binh, đi diễu hành từ quảng trường L’Étoile đến quảng trường La Concorde, kèm với 38 kỵ binh của đội nhạc kèn đồng.

Trung đoàn bộ binh thứ hai gồm có 1.300 người có nhiệm vụ bảo vệ phủ thủ tướng, quốc hội, thượng viện và các bộ, điều khiển bởi đại tá Monchotte.

Ba trung đoàn ngự lâm cộng hòa còn có những nhiệm vụ phụ như đón tiếp khách quốc gia trong doanh trại, hộ tống xe tù nhân, hộ tống Tour de France, hộ tống những đoàn chuyên chở đặc biệt, tìm người trong rừng hay lục soát bằng kỵ binh, giữ gìn an ninh trật tự trong thành phố Paris, hoặc được gửi ra nước ngoài với những nhiệm vụ đặc biệt…

Ngoài ra, đội ngự lâm cộng hòa còn có một ban nhạc thính phòng với 80 nhạc sĩ, một ban nhạc đàn dây gồm có 40 nhạc sĩ, và ban hợp xướng với 46 ca sĩ quân đội, các ban nhạc này đều được thành lập vào năm 1848.

Doanh trại chính của đội ngự lâm cộng hòa nằm ở quartier des Célestins, 18 boulevard Henri IV, trong quận 4, Paris.

Vào tháng 2 năm nay, 2013, đội ngự lâm cộng hòa được bàn tán nhiều trên báo chí Pháp vì bộ tài chánh kế toán cho rằng phí tổn của nó lên đến 280 triệu euros một năm là quá cao, để chỉ thực hiện những công việc « hào nhoáng » (prestige) cho tổng thống và các quan chức cao cấp, đồng thời yêu cầu giảm phí tổn.

Nhưng người dân lại thích cái kịch tính hào nhoáng đó của đội ngự lâm cộng hòa, làm cho một ông tổng thống Pháp trong thời đại dân chủ cộng hòa lại có cái xuất hiện hào nhoáng vương giả quyền uy như một ông vua, mà quên rằng, bản chất nhiệm vụ của đội ngự lâm quân là sẵn sàng hành động sử dụng bạo lực để bảo vệ uy quyền, dù là của vua hay tổng thống; các chiến sĩ trong đội ngự lâm quân không phải là những hình tượng búp bê bằng chì, chỉ đẹp mắt như đồ chơi, đồ trang sức, như người ta nhầm tưởng hay đã quên đi tính chất sử dụng bạo lực của nó, và những người trong đội ngự lâm quân là những chiến binh chuyên nghiệp hiện đại thứ thiệt ! MTT

Photo: Source Garde Republicaine (sur les Champs-Élysées au 14.07

Photo: Source La Garde Republicaine (sur les Champs-Élysées au 14.07)

Commentaires fermés