Aller au contenu principal

Giới thiệu sách: Những kẻ ăn cắp của nền Cộng Hòa Pháp – Nicolas Dupont-Aignan « Les voleurs de la République – Enquête sur les parasites fiscaux »

3. novembre 2013

Giới thiệu sách: Những kẻ ăn cắp của nền Cộng Hòa Pháp

Nicolas Dupont-Aignan « Les voleurs de la République – Enquête sur les parasites fiscaux »

© Mathilde Tuyet Tran, France 2013

MTT_livreNDA2013

Click pour agrandir la photo – Bấm vào hình để xem hình to khổ

Cuốn sách « Les voleurs de la République – Enquête sur les parasites fiscaux » của Nicolas Dupont-Aignan, thường được gọi tắt là NDA, do nhà xuất bản Fayard, giá bán 17€,  phát hành đúng vào thời điểm những người « mũ đỏ » (les bonnets rouges) thuộc vùng Bretagne đang nổi lên chống đối luật thuế mới mang tên Ecotaxes đánh trên sự vận chuyển hàng hóa bằng xe tải của chính phủ. Ngày 29.10.2013 thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã phải tuyên bố tạm ngưng việc khởi hành thâu loại thuế này.

Hệ thống thuế vụ là một hệ thống phức tạp, nhưng vì nó mang tính chất áp đặt, ép buộc của guồng máy hành chánh của chính phủ, nên hệ thống thuế luôn luôn là một cái gông cùm trực tiếp đè nặng lên dân chúng. Các cuộc nổi dậy chống thuế, kháng thuế trong lịch sử luôn là những cuộc phản kháng có tính chất sâu đậm trong dân chúng, nên không thể xem thường những phong trào chống bất công thuế vụ.

Đại đa số dân chúng làm ăn lương thiện, bị kiểm soát, bị theo dõi nên không thể trốn thuế được. Hoặc thuế bị đánh thẳng, tức là trừ ngay vào lương như ở Đức, hoặc phải nộp thuế cho đầy đủ để tránh những biện pháp trừng phạt như phạt thêm tiền (tính theo phần trăm số thuế phải nộp), hay bị thừa phát lại đến tận nhà tịch thu đồ đạc, xe cộ, hay tịch thu nhà, đất, bán đấu giá rẻ mạt (cho đầu mối đã biết trước) để tịch thu tiền thuế. Trong sách, ông NDA có kể trường hợp một cặp vợ chồng tiểu thương bị tịch thu nhà, bán chỉ có nửa giá thị trường, vì họ thiếu 68.500€ thuế giá trị thặng dư (TVA) mà không trả được (trang 69).

Những người đang có công ăn việc làm, sống sung túc đầy đủ, không muốn hiểu sự tức giận của những người vừa mới bị sa thải, mất việc, những người thất nghiệp đã viết 300, 400 đơn xin việc, khăn gói đi trình diện chủ cả chục lần mà vẫn không có việc làm, không có thu nhập. Giá sinh hoạt càng tăng bao nhiêu, sức mua của dân chúng giảm bấy nhiêu, nên mỗi khi chính phủ tăng thuế là chế thêm dầu vào lửa.

Hiện nay tại Pháp mỗi năm dân chúng phải gánh nhiều loại thuế đánh trực tiếp như thuế lương, thuế nhà đất, thuế cư trú và thuế gián tiếp như TVA đánh trên tất cả mọi hàng hóa. Vì thế, khi khởi thâu loại thuế mới Ecotaxes đánh trên sự vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm phân phối buôn bán, chính phủ Pháp sẽ làm cho tất cả mọi giá hàng hóa sẽ tăng lên, sự cạnh tranh giữa những hàng hóa phải chuyên chở từ xa đến hay từ nước ngoài vào Pháp cũng sẽ tăng thêm khốc liệt. Giá các dịch vụ Bưu điện Pháp (La Poste), hiện nay đã rất cao, rất tốn kém cho dân chúng 1), lại cũng sẽ tăng lên theo thuế vận chuyển.

Toàn bộ những chi tiết của cuốn sách của NDA tố cáo một điều: Trong khi dân chúng phải gánh chịu mọi áp đặt thâu thuế của chính phủ, phải giảm tất cả mọi chi tiêu của bản thân, của gia đình, hay vay nợ để đóng thuế cho đầy đủ, thì có những kẻ ăn trên ngồi trốc trong guồng máy hành chính Pháp, tỷ phú, triệu phú…di chuyển tài sản ra các « thiên đường tài chính » như Thụy Sĩ, Luxembourg, Liechtenstein, Monaco, Andorre, iles Caïman…, lợi dụng các lỗ hổng của luật lệ của nhiều nước, trốn thuế, ăn cắp thuế hàng triệu, hàng tỷ euros…một cách rất dễ dàng, không sợ bị phạt. Làm sao để giải quyết sự bất công rất nghiêm trọng này ?

NDA nêu ra những sự kiện mà ông đã tìm hiểu và thu thập được trong nhiều chuyến đi tham khảo, gặp gỡ những nhân vật hiểu biết vấn đề. Bạn đọc có thể biết thêm chi tiết về các vấn đề lũng đoạn tài chính và thuế vụ như các trường hợp Hervé Falciani, Eric Woerth và Jérôme Cahuzac, Daniel và Guy Wildenstein, lừa đảo và lạm dụng thuế TVA (thuế giá trị thặng dư đánh trên tất cả hàng hóa và dịch vụ) vì có nhiều mức độ thuế khác nhau và người thâu loại thuế này chính là người bán hàng cho bạn, rửa tiền…

Đây là một vấn đề vượt khỏi khuôn khổ của một quốc gia, cần có một sự đồng thuận đa quốc gia, hầu giải quyết tình trạng « bịt chỗ này, lủng chỗ kia », nhưng ngay cả nước Pháp hiện cũng chưa có một chiến lược, một chính sách rõ ràng và cụ thể cho một hệ thống thuế vụ công bằng. Các hội nghị, các ủy ban… cũng chỉ là những sân khấu « nước bọt » bla bla bla…, họp nhau lại cho vui, đi du lịch và tiêu tiền thuế của dân chúng, mà không đưa lại một kết quả cụ thể nào.

Tại Pháp, bạn muốn chuyển tiền cho ai ư ? nhân viên nhà băng sẽ hỏi bạn: tiền ở đâu ra mà có ? chuyển cho ai ? chuyển bao nhiêu ? chuyển để làm gì ? Trương mục của bạn luôn bị nhà băng theo dõi thường trực và chính xác. Đôi ba tháng, họ viện cớ này, cớ nọ để gặp bạn, biết mặt mũi người ngợm ra sao, và đòi giấy này giấy kia chứng minh thu nhập, chứng minh chỗ ở.

Trong khi đó, bạn là ai ? bạn có một mức thu nhập trung bình khoảng 2.000 euros tháng, và bạn chỉ cần gửi thỉnh thoảng hay hàng tháng 200 euros cho con cái, gia đình, bạn bè… Các triệu phú, tỷ phú thì thuê người đem cả va li tiền mặt đi máy bay, đi xe lửa, đi xe hơi hạng sang nhất, vượt mọi biên giới thì không ai dám hỏi ?! Ai bảo là ở Pháp không có tình trạng « liếm trên đì dưới » ?

Tôi biết có một gia đình sống ở làng quê, người vợ, tuổi trung niên, đâm ra nghiện rượu vì bà không biết làm sao có đủ tiền cho mọi chi tiêu sinh hoạt của gia đình có hai đứa con còn đang đi học, cắt nửa miếng vườn bán lấy tiền trả nợ cũng không đủ, một hôm bà tự tử chết vì không chịu nổi gánh nặng thiếu thốn đó. Người ở nhà quê, trên thực tế ít chi tiêu hơn người ở thành thị vì họ ít bị khung cảnh tiêu thụ xa hoa cám dỗ, lại có tự sản xuất thực phẩm như trồng khoai lang tây, rau cỏ, cà rốt, cà chua…, để giảm bớt chi tiêu, mà cũng đã không chịu nổi gánh nặng tài chính.

Năm nay 2013, tình hình kinh tế nội địa Pháp càng khó khăn thêm, đầu mùa đông tình hình dân chúng đang căng thẳng vì các loại thuế đánh trực tiếp đều tăng thêm so với năm trước và phải nộp thuế trước cuối năm, các loại vật giá cơ bản như điện, nước, gaz sưởi, dầu sưởi, xăng dầu di chuyển đều tăng…lại nhìn theo những người hăm hở bắt đầu mau sắm quà cáp Noel thì không biết là họ kiếm tiền ở đâu ra cho đầy đủ mọi thứ chi tiêu ?

Theo NDA, và cũng là nhận định của một số người có tâm huyết với đất nước Cộng Hòa Pháp, thì việc « mở cửa » các loại « biên giới » trong khung cảnh toàn cầu hóa phải được kèm theo một hệ thống điều hành những luồng di dân (sức lao động con người), những luồng hàng hóa (xuất khẩu và nhập khẩu), những luồng tiền tệ (nhà băng và thị trường chứng khoán) và kiểm soát để ngăn chặn những kẻ ăn cắp, kẻ gian lợi dụng những lỗ hổng kinh tế thâu những nguồn lợi to lớn trên đầu dân chúng các nước. Đồng thời các chính phủ đương nhiệm phải có quyết tâm, phải có những biện pháp tố cáo, đưa ra ánh sáng, đưa ra tòa án xử phạt…nếu các chính phủ không bị lũng đoạn bởi những tổ chức trục lợi hành lang (lobby, lobbies), thực ra là nắm quyền bính bằng cách chi phối trực tiếp các chính khách, và chính bản thân những người đang có địa vị, đang có quyền hành không rơi vào tham nhũng bởi những số tiền quá to lớn.

Cuốn sách « Les voleurs de la République – Enquête sur les parasites fiscaux » của Nicolas Dupont-Aignan, 2) dân biểu Quốc hội Pháp thuộc trường phái gaulliste cánh hữu, là kết quả của một công trình làm việc chung với ông Alain Bocquet, 3) dân biểu Quốc hội Pháp thuộc đảng Cộng sản Pháp (PCF), nhóm cực tả, viết theo dạng tường trình, pha lẫn với nhiều nhận định, tâm tình riêng của tác giả, đáng được đọc. Ít ra, người đọc và người dân sống ở Pháp sẽ hiểu thêm nhiều điều về sự kiện « tại sao tôi phải đóng thuế không được thiếu một cắc cho chính phủ ?! ». MTT

Chú thích:

1)      Thí dụ giá của Bưu điện Đức (Deutsche Post): thư 20g ưu tiên nội địa: 0,58 €, bưu kiện nhỏ tối đa 2 kilos: 4,10€, bưu kiện 10 kilos: 6,90€ (nội địa)

Giá của Bưu điện Pháp (La Poste): thư 20g ưu tiên nội địa: 0,63 €, bưu kiện nhỏ từ 1 đến 3 kilos: 7,95€ đến 14,50€ (gửi nội địa)

2)      Nicolas Dupont-Aignan, sinh ngày 07.03.1961 tại Paris 15e, thị trưởng thành phố Yerres từ năm 1995, dân biểu Quốc hội Pháp từ 1997, ứng cử viên tổng thống Pháp năm 2007, hiện là chủ tịch đảng « Debout la République » theo trường phái gaulliste.

3)      Alain Bocquet, sinh ngày 06.05.1946 tại Marquillies miền Bắc nước Pháp. Được bầu lần thứ chín vào ngày 17.06.2012 làm dân biểu Quốc hội Pháp trong liên minh cực tả Front de gauche. Ông thuộc nhóm chính trị Gauche démocrate et républicaine (Cánh tả dân chủ và cộng hòa) từ năm 2007.

Commentaires fermés