Aller au contenu principal

Tình bạn mùa đông

15. décembre 2015

Tình bạn mùa đông – ©MathildeTuyetTran, France 2015 – http://mttuyet.fr

Tiger nimmt Ziege zum Freund

Hai bạn Amur và Timur nằm cạnh bên nhau ! Photo: Der Spiegel 15.12.2015 (c) dpa – Bildfunk

Cuối một năm 2015 đầy những sự kiện náo động trên thế giới, mùa đông của những ngày buốt giá đang về, cây cối trơ trụi lá đứng yên chịu đựng những giọt sương lạnh đọng thành đá trắng bạc trên cành. Ánh sáng mùa đông trắng xám từ sáng sớm qua màn sương dầy đặc chuyển dần sang ánh sáng xanh khi ngày lên, một mầu xanh giống như trong những phim về ma cà rồng Dracula tôi xem hồi còn bé, nhớ mãi.

Hoàng hôn mùa đông đã khoác áo mới cho ông mặt trời để cho ông lặn trong một vẻ đẹp tuyệt mỹ, từ đỏ hồng qua vàng cam tươi đến tím sẫm long lanh, khiến cho mỗi chiều mỗi ngắm là một hạnh phúc.

Chỉ còn hai tuần nữa là hết một năm, tuổi đời chồng chất thêm một năm, cái tuổi mà con người thường đã nếm gần hết những gian truân của cuộc đời, tương lai vẫn còn có thể có những bất ngờ nào ai biết, nhưng trễ nhất là khi qua tuổi gọi là « thất thập cổ lai hy » con người đi tìm, và chỉ tìm những gì đẹp của cuộc đời trần thế.

Đàn ông bẩy mươi ngày hôm nay không phải là những cụ già ho hen gần đất xa trời của những thế kỷ trước, mà họ vẫn còn sức khỏe, từng trải, yêu đời, lịch lãm, duyên dáng hơn thời trẻ (với « người lạ » !). Phụ nữ bẩy mươi ngày hôm nay là những người ngẩng cao đầu, hãnh diện, bình tâm, phúc thiện, đằm thắm vì họ không còn cần phải « chứng minh » cho một sự bình đẳng, cho một sắc đẹp tự nhiên mau phai tàn, vẻ đẹp và nụ cười còn nằm trong ánh mắt của họ, nhiều người đã vượt qua tầm mức của chính mình.

Có những điều, tưởng là chỉ có tuổi trẻ mới cần, nhưng thật ra tuổi già còn cần hơn nữa, đó là tình bạn, người bạn đời và những người bạn tri kỷ, xa, gần.
Cuộc đời đi qua, những thăng trầm thử thách, những đường hầm đen tối đi mãi mới thấy ánh sáng le lói, đã bộc lộ ra bạn thật, bạn giả, bạn chung thủy và bạn phản bội…Thời trẻ, tôi không thích lắm lời nhạc các bài không tên của Vũ Thành An, có lẽ vì nội dung ấy không phù hợp với những cô gái ngoan, chăm học, chỉ dám…lãng mạn một chút xiu thôi. Bây giờ nghe lại, tôi thấy trong thời đại « phây búc » và « tuít tờ » sao mà nó cũng có phần đúng, « …triệu người quen có mấy người thương ? khi lìa trần có mấy người đưa ?  »
Một người phụ nữ tôi quen, góa chồng, có sáu người con và một lũ cháu, nhưng sống một mình, mới đây bà bán nhà vào ở trong viện dưỡng lão, nhưng lại vui trở lại vì có thêm bạn mới quen, có thì giờ viết thư, gọi điện thoại hàn huyên với bạn cũ mà không còn lúc nào cũng bị đòi hỏi, áp lực bởi con cháu.
Mùa hè, thường có những đoàn người « già » chống gậy, đeo ba lô, đi dạo đồng ruộng, dạo rừng quanh làng tôi ở, họ chuyện trò rôm rả, như « ông vua » của tôi cũng rất thích đeo ba lô đi chơi với vợ, cứ bảo đi là đi đâu cũng đi theo. Có được một chút « tự do » đi đó đi đây và có được tình bạn chính là hạnh phúc lớn nhất của tuổi già.

Trên báo Der Spiegel hôm nay có một bài vui về tình bạn của Amur và Timur ở vườn bách thú Wladiwostok bên Nga. Amur là một con cọp rằn vằn vện thuộc giống Sibirie nặng 300 kí lô, còn Timur là một con dê có chòm râu dài bị vứt sống cho cọp Amur ăn. Nhưng lạ thay, cọp Amur không chồm lấy ăn tươi nuốt sống dê Timur mà lại để cho chung sống hòa bình với mình. Cọp Amur đi đâu thì con dê Timur đi theo sau đó. Thậm chí, cọp Amur còn nhường nhà của mình cho dê Timur ở, còn cọp Amur thì nằm trên nóc gác nhà. Dê Timur cứ luẩn quẩn loanh quanh theo cọp Amur. Các nhà nghiên cứu xã hội thú vật nhắng cả lên, người thì cho rằng cọp Amur no quá không buồn ăn dê, người thì cá độ là thế nào cọp Amur cũng ăn dê Timur trong vài tháng nữa, người thì cương quyết cho rằng trong rừng xanh thì không có « tình bạn » như thế, chỉ vì thú dữ nuôi chuồng đã mất bản tính thiên nhiên của nó, người thì tố cáo sự ác độc của người nuôi thú, đem dê sống tế cọp…

Còn ở nhà tôi, cũng có một hiện tượng mới, một con mèo con, mèo hoang, đến gạ gẫm chú chó già, ăn trong gà mèng của chó, ngủ trên bụng con chó, mèo kêu meo meo, thì chú chó dùng mõm hất nhẹ mèo mấy cái, lấy chân khều nhẹ nhàng con mèo mấy cái…Buồn cười nhất, là mỗi khi thấy chủ của con chó xuất hiện thì mèo nhanh cẳng chạy mất, như thể là đang bị bắt quả tang làm chuyện « mèo chó » ! Con mèo không chạy xa, nó chỉ chạy ra khỏi chuồng chó một lát, rồi lại ren rén quay về. Con chó già đứng nhìn con mèo chạy thót vào trong chuồng ấm của mình, rồi thong thả chui vào nằm xuống bên cạnh.
Gửi Bạn một chuyện phiếm cuối năm để chúc bạn có những tình bạn ấm áp trong mùa đông của thiên nhiên và mùa đông của cuộc đời, trong mùa Giáng sinh, trong hy vọng là những sự tốt đẹp vẫn tồn tại trên hành tinh xanh và trong con người của chúng ta, nhân chi sơ tính bổn thiện, đúng không Bạn ? MTT12-2015

Con chó già thuộc giống Golden Retriever sinh ngày 20-06-2000 tại Pháp, kết bạn với một con mèo hoang, đến ăn chung ngủ chung với con chó và có những cử chỉ thân thiết với nhau. Rình mãi mới chụp được tấm ảnh, vì con mèo hễ thấy chủ của con chó là chạy trốn biến ! Ảnh: MTT, Noel 2015

Amur và Timur trong Primorye Safari-Park /Russia’s Far East. AFP PHOTO / DMITRY MEZENTSEV

Rinderherde adoptiert Wildschwein

Con heo rừng lạc bầy được đàn bò nhận nuôi và bảo vệ. Foto: Markus Scholz/dpa

Một con heo rừng con lẻ loi được cha mẹ bò nhận nuôi nấng trên đồng cỏ Meensen thuộc vùng Göttingen (Niedersachsen), được chủ đàn bò đặt tên là «Johann» Foto: Swen Pförtner/dpa (04.10.2015)

Commentaires fermés