Aller au contenu principal

Madame, Monsieur: Mercy !

28. janvier 2018

Madame, Monsieur: Mercy !

Tối qua 27.01.2018 trong chương trình truyền hình lựa chọn bài hát đại diện cho nước Pháp tham dự giải Eurovision 2018 sẽ được tổ chức vào tháng năm tới đây, một bài hát được đặc biệt chú ý vì nó mang đến một thông điệp chính trị và tình nhân loại. Bài hát này mang tên MERCY do hai vợ chồng nghệ sĩ Emilie Satt và Jean-Marie Lucas biểu diễn dưới tên nhóm là Madame, Monsieur.

Đến cái tên nhóm cũng được lựa chọn đi cùng với tựa bài hát, tha thiết, thành khẩn như một người ngã ngựa thấy lưỡi kiếm của kẻ thù kề cổ thốt lên Mercy ! Ông, Bà, thương hại tôi, xin tha, đừng giết !

Câu chuyện một đứa bé gái người Phi châu được mẹ đẻ ra trên thuyền tỵ nạn lênh đênh trên biển cả sóng trào, đi từ Lybia, được tàu mang tên Aquarius của Pháp đến cứu. Tàu Aquarius do SOS-Méditerranée hỗ trợ, trên tàu có một nhóm của Médecins sans frontières đi cứu nạn, chiếc tàu này đã đến cứu mạng của hàng ngàn người di tản bằng đường biển, vượt Địa Trung Hải. Khi chiếc tàu vừa đến cảng Catane ở Sicile (Ý) thì một người mẹ tên là Taiwo người Nigeria bất chợt chuyển bụng hạ sinh một đứa bé gái cân nặng 3,7 kí lô, cô bé mở mắt chào đời trên tàu Aquarius dưới sự cảm động của những người có mặt trên tàu và được đặt tên là Mercy ( tiếng Pháp dịch ra là Miséricorde), cái tên mang nhiều ý nghĩa.

Emilie Satt nói rằng, bài hát chỉ có ý cho một chữ  » les migrants » (người di tản) hình dáng con người. Dù sao, trong bối cảnh hiện tại, những tiếng nói ngăn chặn người di tản nổi lên mạnh mẽ, đòi hỏi những luật lệ kiểm soát di tản gắt gao, thì bài hát Mercy như một luồng gió mát thổi đến cho những ai còn biết động lòng tình nhân loại.

Một điều có vẻ ít người để ý là tất cả những người Việt Nam sinh sống tại Pháp hay Đức đều được cơ quan hành chánh sở tại phân loại vào hạng « di tản » (Emigration) cho dù người ấy đã có quốc tịch Pháp hay Đức.

Đã lâu rồi, nhạc Pháp không vượt qua khỏi ngưỡng cửa yêu đương trai gái, hay những đề tài tầm thường, vô bổ.MTT

Mời bạn thưởng thức Madame Monsieur : Mercy

Commentaires fermés