Aller au contenu principal

Thảm hoa mùa Tết

16. février 2018

Thảm hoa mùa Tết – Mathilde Tuyet Tran, France 2018

Thành phố đang chìm trong màn đêm đã buông xuống từ sáu giờ chiều, xe cộ đã bắt đầu lác đác dần, trả lại sự yên tĩnh tạm thời cho Sài Gòn ngày xưa. Tạm thờì thôi vi chỉ trong vài giờ đồng hồ nữa, khi thời khắc đã đến giao thừa bước qua năm mới thì mọi người dân Sài Gòn lại đổ ào ra đường đi xem bắn pháo bông, đi chùa, đi lễ nhà thờ, đi chơi với bạn suốt sáng thâu đêm. Không có cái thú nào bằng đi giữa một Sài Gòn vắng lặng, yên tĩnh, không có xe nào khác chạy, ngoài xe mình. Ban đêm, không khí thường mát mẻ, se se lạnh.

Hồi ba giờ trưa rất nhiều nhà đã đóng cửa nghỉ bán, vài nhà còn cố kiếm chác của người khách nào cuối cùng trong năm.

Các chợ hoa, ôi chào năm nay có 128 chợ hoa ở trong cả thành phố, đi mệt nghỉ. Cả thành phố là một thảm hoa vĩ đại, nhìn đâu cũng thấy hoa, không cứ gì đường hoa Nguyễn Huệ hay công viên Tao Đàn.

Hoa trên mặt đường, hoa trên bến thuyền, hoa trên xe tải tuôn về thành phố. Nhiều nhất là các loại cúc vàng, hoa mào gà đỏ thắm, hoa mai, hoa đào, hoa bông giấy, hoa vạn thọ, cây quất..,.sang trọng hơn và ít hơn là hoa hồng, hoa lay ơn, hoa cát tường…đài các hơn nữa là những đóa hoa thủy tiên trắng và vàng, hoa tu líp. Những loài hoa ấy chúng nó mọc trong vườn nhà tôi không cần chăm sóc, đã bắt đầu lú lên cả tấc dưới nền tuyết trắng khi tôi về. Chừng ấy sắc hoa nở rộ dưới ánh nắng dịu dàng của mùa xuân phương Nam.

Người bán và người mua đều « thực hiện » định luật cung và cầu. Người bán « hét » giá, người mua chùn lại. Hoa bán chậm, ủ rũ. Đến ngày 29, 30 tết, người bán có nơi giữ giá cao, nhưng có nơi đã vứt hoa heó ra lề đường mặc cho ai lượm thì lượm như ở gần chợ hoa Hồ thị Kỷ. Một bác tài cắt nghĩa cho tôi nghe định luật cung cầu của thị trường hoa tươi « Người nhà giầu mua sớm cô ơi, người ta có tiền rủng rỉnh, không tiếc tiền mua hoa, 27, 28 là nhà người ta đã bầy biện hoa lá xong xuôi rồi, nhà nghèo thì chèo kéo chờ mua rẻ…mà cũng tội nghiệp cho nhà vườn bán ế thì phải chở hoa về, tốn tiền xe, những cây lớn thì người ta chở về, còn cây nhỏ thì bỏ đống ở đó…. » Nghe mà thấy thương cho một kiếp hoa tàn, thiếu nước !

Người yêu hoa có khi không phải là quý bà, quý cô, thường là chỉ muốn được tặng hoa, mà chính là các đấng nam nhi mình đồng da sắt nhưng lại có trái tim biết yêu cái đẹp của thiên nhiên, của đất trời ban tặng là những bông hoa (thật). Không ai nhỡ đánh đàn bà dù bằng một cành hoa, điều quý giá ở đây chưa hẳn là người phụ nữ, mà là cành hoa. Hoa tàn, không cho vào thùng rác, mà để cho nó héo đi làm phân bón. Người đàn ông nào biết nâng niu một cành hoa ắt hẳn là một người rất tốt đối với phụ nữ, dù là chồng hay chỉ là bạn.

Năm giờ chiều ngày mồng một Tết Mậu Tuất, cuộc du xuân của tôi chấm dứt mau chóng, bác tài Taxi từ chối không chở tôi ra đường hoa Nguyễn Huệ, cũng không đến vườn Tao Đàn vì « hai chỗ đó kẹt xe lắm cô ơi, con đạp thắng mỏi cả chân, người chen chúc nhau đông nghẹt, có thấy bông hoa gì nữa đâu, chụp hình cũng hổng được, một cuốc xe có 5 chục mà con bị kẹt cả tiếng… ». Vậy mà 80% dân cư Sài Gòn đã về quê ăn Tết ! mà còn kẹt xe đến nỗi này. Ngày Tết còn bị đày đọa khổ ải vì cái nạn karaoke trong thành phố 24 trên 24 tiếng đồng hồ không ngơi nghỉ, người hát thường là các ông, trật nhịp, trật nốt, lạc cả giọng nhưng vẫn hát !!!

Ngày mồng một Tết người ta thường đi chùa hái lộc, đi nhà thờ cầu an, bữa cơm trưa đoàn tụ gia đình xong xuôi là nghỉ ngơi đến chiều tối lại đổ ra đường đi chơi tiếp. Nhìn thế hệ trẻ, đẹp, khỏe mạnh, nam thanh nữ tú, con nít chơi đùa vô tư trong tấm áo mới, tôi không khỏi so sánh người Việt hiện nay với những dân tộc khác trên thế giới đang sống khổ ải trong chiến tranh, bất an xã hội, đói nghèo…và qua cái Tết Việt thấy người Việt thật là hạnh phúc. Cầu chúc đất nước thanh bình muôn thuở, dân chúng ấm no hạnh phúc, xã hội Việt Nam tiến triển tốt đẹp là tôi mừng. MTT

Chưa đi tới chợ, hoa đã được bầy bán hai bên ven đường

Chở hoa cho khách bằng xe ba bánh

 

Chưng hoa trong sân nhà…

Năm con chó…không thể thiếu mấy chú chó dễ thương (Photo: Nguyễn Xuân Xanh)

Thuyền hoa (Photo: Nguyễn Xuân Xanh)

Cây hoa được giải đặc biệt (Photo: Nguyễn Xuân Xanh)

Hoa Lan thơm rất dịu, rất được ưa chuộng để đem tặng (Photo: Dương Minh Trí)

Thảm hoa tu líp không thua gì vườn hoa Keukenhof ở Hòa Lan. (Photo: Dương Minh Trí)

Commentaires fermés