Aller au contenu principal

Những cái chuông nhà thờ Đức Bà Paris – Les nouvelles cloches de Notre-Dame de Paris

14. avril 2019

Những cái chuông nhà thờ Đức Bà Paris © Mathilde Tuyết Trần, Paris 01.02.2013 – http//:mttuyet.wordpress.com, update lần hai: 14.04.2019

     Ngày hôm qua, 31.01.2013, chín cái chuông mới đã được đưa từ nơi đúc chuông về nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris), nhân dịp kỷ niệm 850 năm (1163-2013) nhà thờ Đức Bà Paris.

     Khởi hành lúc 9 giờ sáng từ Villedieu-les-Poêles (Manche), các chuông mới đã đến nơi, l’île de la Cité, vào lúc 16.30 giờ. Chuông chủ mang tên Emmanuel gióng tiếng chào mừng các chuông mới đúng 16.30 giờ. Hai chiếc xe vận tải khổng lồ, chở 9 chuông mới tinh, óng ánh dưới những tia nắng mùa đông thỉnh thoảng hiện ra trong mưa và sương mù, được hộ tống trang trọng bởi 8 cảnh sát mô tô từ cửa ngõ Porte Maillot ở Paris vào tận trước sân nhà thờ Đức Bà, đã làm cho những ai được chứng kiến cảnh tượng đều rất vui và phấn chấn. Người đi đường la to vui mừng, người lái xe thì húp còi ing ỏi. Ngự một mình trên chiếc xe tải đầu tiên là chuông chủ mới, khắc tên Marie. Tám chuông mới nhỏ hơn, dát vàng lộng lẫy, được xếp thành hàng dài trên chiếc xe tải thứ hai.

     Các báo chạy bài đưa tin đã đến lúc thủ đô Paris tìm lại được tiếng chuông của thế kỷ thứ 18, các chuông cũ cho đến giờ đã không còn được chỉnh âm với chuông chủ (le bourdon) từ năm 1856.

     Các chuông mới sẽ được Mgr André Vingt-Trois (cardinal archevêque de Paris, Đức hồng y tổng giám mục) ban phép lành vào ngày thứ bẩy 02.02.2013 và được triển lãm trong thánh đường cho đến ngày 28 tháng 2. Hồi chuông đầu tiên với các chuông mới sẽ được gióng lên vào ngày thứ bảy 23.03.2013 (ba số 3 !). Bốn chuông cũ, đúc từ năm 1856, gỡ xuống để đem đi làm mẫu từ tháng 2 năm 2012, theo luật định là sở hữu quốc gia, sẽ được đem về cất giữ tại Paris.

     Bốn chuông cũ đó là:

 • Angélique-Françoise nặng 1915 kg gióng thanh đô trưởng (ut dièse)
 • Antoinette-Charlotte nặng 1335 kg gióng thanh rê trưởng (ré dièse)
 • Hyacinthe-Jeanne nặng 925 kg gióng thanh fa.
 • Denise-David nặng 767 kg gióng thanh fa trưởng (fa dièse)

     Bốn chuông này thường được gióng gọi lễ, gọi cầu nguyện, lễ tang, lễ cưới… và cho giờ theo đồng hồ.

     Chuông chủ, thường được người dân Pháp gọi là le « Bourdon », treo trong tháp Nam, được vua Louis XIV đặt tên là Emmanuel, đúc năm 1681, nặng 13 tấn, quả gióng chuông nặng 500 kí lô, gióng thanh fa trưởng (fa dièse), được gióng vào những dịp lễ lớn như Giáng sinh (Noël), Phục sinh (Pâques), Hạ trần (Pentecôte), Lễ các thánh (Toussaint)…hay khi bầu Giáo hoàng, hay khi Giáo hoàng qua đời.

     Phí tổn đúc 9 chuông mới lên đến 2 triệu euro là tiền quyên góp. Hai nơi đúc chuông có hân hạnh được lựa chọn là:

 • Xưởng đúc CORNILLE-HAVARD ở Villedieu-les-Poêles (département de la Manche), đúc 8 chuông nhỏ sẽ được treo ở tháp Bắc.
 • Xưởng đúc ROYAL EIJSBOUTS ở Asten (Hòa Lan) đúc chuông chủ mới mang tên Marie, sẽ được treo ở tháp Nam.

     Tên các chuông nhỏ trên tháp Bắc được lựa chọn như sau, theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất:

 • Gabriel (tên thánh Gabriel).
 • Anne-Geneviève (tên thánh Anne, mẹ của Đức mẹ đồng trinh và thánh Geneviève, thánh bảo vệ của thành phố Paris).
 • Denis (tên thánh Denis, giám mục thứ nhất của Paris, vào khoảng năm 250).
 • Marcel, (tên thánh Marcel, giám mục thứ chín của Paris vào cuối thế kỷ thứ IV).
 • Étienne, (tên thánh tử đạo Étienne, đồng thời cũng là tên thánh đường đã được xây dựng vào năm 690 trên nền đất hiện tại của nhà thờ Đức Bà).
 • Benoît-Joseph, (tên Đức Giáo hoàng Benoît XVI, Joseph Ratzinger).
 • Maurice, (tên của Maurice de Sully, giám mục thứ 72 của Paris, từ năm 1160 đến 1196, đã khởi công xây dựng vào năm 1163 nhà thờ Đức Bà hiện tại).
 • Jean-Marie, (tên của Hồng y Jean- Marie Lustiger, Tổng giám mục thứ 139 của Paris, từ 1981 đến 2005).

     Ngày 12.10.1160 Maurice de Sully được bầu làm Giám mục Paris. Nhận thấy tầm quan trọng của Paris trên phương diện chính trị cũng như truyền giáo quốc gia, ông quyết định xây một thánh đường hiến tặng Đức Mẹ Đồng Trinh (Notre-Dame). Dự án đó phá vỡ thánh đường Saint-Etienne để lấy nền xây nhà thờ Notre-Dame de Paris, xây dựng một quảng trường trước nhà thờ để làm nơi giao lưu và chuyển hóa giữa hai thế giới đạo và đời, nhà truyền giáo, xây đường mới rộng 6 mét để cho giáo dân di chuyển, lưu thông trong những lễ lớn, xây dựng lại lâu đài giám mục và bệnh viện (Hôtel-Dieu).

     Viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường Notre-Dame de Paris được đặt vào năm 1163 dưới sự chứng kiến của Đức Giáo hoàng Alexandre III. Nóc kèo cột của nhà thờ Đức Bà làm bằng 1.300 cây sồi già, tức là phải đốn mất 21 héc ta rừng.

     Thế kỷ thứ XII là một thế kỷ hưng thịnh của Thiên Chúa Giáo tại Pháp, có thể kể đến các kiến trúc theo nghệ thuật gothique (cong hình bầu dục và nhọn) được xây cất trong thế kỷ như thánh đường và tu viện nổi tiếng: tu viện l’abbaye de Saint-Denis xây năm 1140 , thánh đường Noyon năm 1150, nhà thờ Senlis năm 1153, thánh đường Laon và Sens năm 1160.

     Ngay cả qua hai trận đại chiến thế giới, chưa có thế lực quân sự nào dám nghĩ đến chuyện bỏ bom, hay đánh phá triệt hại nhà thờ Đức Bà Paris.

     Hàng năm có đến 13 triệu người đến thăm nhà thờ Đức Bà Paris, tức là mỗi ngày có khoảng từ 30.000 đến 50.000 người tham quan nhà thờ. Mỗi ngày nhà thờ cử hành 5 thánh lễ, mỗi chủ nhật có 7 thánh lễ. Cộng thêm với những lễ khác thì hàng năm nhà thờ Đức Bà Paris cử hành đến hơn 2.000 lễ.

     Hơn nữa, hai yếu tố khác cũng là những nam châm thu hút khách tham quan khắp thế giới đổ về thăm nhà thờ Đức Bà, đó là dàn Orgue (dàn đàn ống) và các khung kính ghép bằng thủy tinh mầu đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật rất nổi tiếng.

     Cuối cùng, không ai có thể quên các tác phẩm bất hủ Les Misérables và Notre-Dame de Paris của đại văn hào Victor Hugo khi nói đến nhà thờ Đức Bà Paris. Thậm chí, có người còn kêu lên rằng Quasimodo sẽ trở về khi hồi chuông thứ nhất của những cái chuông mới được nổi lên trong không gian. Thỉnh thoảng tôi „phải“ dẫn bạn đi thăm và chụp hình kỳ niệm trước nhà thờ Đức Bà Paris, một địa điểm không thể thiếu sót cho những ai có may mắn được đến thăm Paris, dù chỉ một lần. Paris hôm ấy sẽ là một ngày hội, cho cả những người ngoại đạo. MTT, Paris 01.02.2013

PS: Tôi lại có dịp đưa một người bạn đi thăm nhà thờ Đức Bà Paris đúng vào ngày Lễ Lá năm nay. Nhà thờ đông nghịt người. Người đang cử hành lễ, người thì tò mò vào xem. Dòng du khách đi chầm chậm chung quanh lòng trong nhà thờ. Ban hát thánh ca hát rất hay, nghe cứ như là rót vào tai, như tiếng thiên thần hát trong vòm cao của nhà thờ. Dứt lễ, chúng tôi ra ngoài, vừa kịp tiếng các chuông mới đồng reo lên ngân nga. Tiếng chuông đồng mới, rất hòa âm, ngân nga trong gió lạnh. Tôi thấy tiếng các chuông mới không sắc cạnh, không chói tai, không đính đoong đính đoong như các tiếng chuông điện tử, hay lạc điệu với nhau như một số chuông cũ. Tiếng các chuông đồng mới reo nhẹ nhàng, hòa âm thanh thoát, vang xa nhưng như là hòa hợp với không khí, đứng ngay dưới chân nhà thờ mà không bị ing tai. Thực ra Paris có một « hấp dẫn » mới mà ít ai nói đến, đó là những buổi lễ công giáo, trong các nhà thờ đông nghẹt người, người có đạo kéo đến mà người không đạo cũng đến, để nghe những bài giảng và thánh ca, các ca đoàn đều hát xuất sắc, nhất là ở những nhà thờ hàng đầu như nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Saint Eustache…MTT

Những người đúc chuông đồng mới của nhà thờ Đức Bà Paris - Nguồn: ảnh của Notre Dame de Paris

Những người đúc chuông đồng mới của nhà thờ Đức Bà Paris – Nguồn: ảnh của Notre Dame de Paris

Những người đúc chuông đồng mới của nhà thờ Đức Bà Paris - Nguồn: ảnh của Notre Dame de Paris

Những người đúc chuông đồng mới của nhà thờ Đức Bà Paris – Nguồn: ảnh của Notre Dame de Paris

Photo: Le Parisien du 31.01.2013

Photo: Les nouvelles cloches de Notre-Dame de Paris – Le Parisien du 31.01.2013

Các chuông đồng mới được chở về nhà thờ Đức Bà Paris - Nguồn: ảnh của báo Pháp

Các chuông đồng mới được chở về nhà thờ Đức Bà Paris – Nguồn: ảnh của báo Pháp

Photo: Paris ngày tuyết rơi 20.01.2013 - Source: Internet

Photo: Paris ngày tuyết rơi 20.01.2013 – Source: Internet

Commentaires fermés